Laptop chạy chậm có rất nhiều nguyên nhân và việc này đem đến cho bạn sự khó chịu và cản trở công việc của bạn. Vậy thì hãy tìm hiểu các nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục ngay sau đây cùng HDLaptop. 

1. Nguyên nhân khiến laptop chạy chậm

Lỗi ổ cứng

Ổ cứng được xem như đầu não của toàn bộ hệ thống hoạt động của máy tính. Khi ổ cứng bị lỗi, việc đầu tiên tác động đến chính là tốc độ xử lý máy bị chậm, các chương trình chạy không còn mượt, máy có thể bị đơ hoặc ngừng chạy.

Đầy bộ nhớ

Bộ nhớ máy tính giống như một chiếc túi dữ liệu. Khi bạn nhồi nhét làm nó đầy, việc lục tìm dữ liệu của nó sẽ rất lâu. Nhất là khi bạn muốn tải tệp hay tìm kiếm tài liệu nào đó trong, bộ nhớ nặng nề sẽ xử lý một cách chậm chạp khiến toàn bộ hoạt động của máy diễn ra chậm.

Lâu không cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành của máy cần thường xuyên update, đảm bảo driver cứng được cập nhật mới nhất. Nếu bạn bỏ quên việc này, máy tính của bạn hoàn toàn trở nên lỗi và cũ trong hệ điều hành, xử lý làm máy chạy chậm.

Không đủ Ram cũng nguyên nhân làm máy laptop chạy chậm

Ram không đủ là nguyên nhân khiến máy chạy chậm mà khá nhiều máy tính gặp phải do đây là nơi chứa các chương trình chạy trên máy.

Lỗi đa nhiệm

Máy tính cùng lúc chạy nhiều chương trình, mở nhiều ứng dụng, bộ nhớ cũng như hệ điều hành của máy sẽ xử lý một cách chậm chạp.

2. Các cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm

Để khắc phục tình trạng máy laptop chạy chậm tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng để xử lý. Dưới đây là một số cách khắc phục bạn có thể tham khảo và khắc phục cho máy tính của mình nếu có sự cố.

Xóa các file trong thùng rác

Nhiều người nghĩ rằng muốn xóa file chỉ cần delete là dữ liệu sẽ bị loại bỏ, nhưng hành động đó chỉ là chuyển các file không cần thiết đó vào trong “Thùng rác” của máy mà thôi. Để có thể xóa hoàn toàn các file rác bạn bấm phải chuột vào biểu tượng “Thùng rác” – “Recycle bin” và chọn Empty Recycle bin. Hành động này sẽ xóa toàn bộ các file có trong thùng rác và bạn sẽ không thể lấy lại file đã xóa được nữa.

Dọn dẹp thùng rác giúp cải thiện tốc độ máy tính của bạn
Thường xuyên quét virus 

Máy bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân khiến cho may laptop bị chậm. Vì vậy việc cài đặt những phần mềm diệt virus cho laptop là luôn cần thiết. Dù là phần mềm diệt virus miễn phí hay tốt hơn là trả phí thì bạn cũng nên cài vào máy. Hãy luôn nhớ rằng hãy luôn quét virus thường xuyên để máy không bị nhiễm các virus độc hại.

Hãy chống phân mảnh ổ cứng 

Laptop cũng sẽ bị chậm nếu như xảy ra hiện tượng phân mảnh của các tập tin trong ổ, khiến cho việc sử dụng các phần mềm trên máy tính bị chậm hơn. Để khắc phục việc phân mảnh của ổ cứng trên Windows 10 thì chúng ta làm theo những cách sau.

Bước 1: Vào My Computer. Chọn ổ Windows, thường là ổ C. Sau đó click chuột phải chọn Properties.

Bước 2: Hộp thoại mới hiện lên, chọn sang thẻ Tools và click vào Optimize.

Bước 3: Sau khi cửa sổ Optimize hiện lên, nhấn vào phần Analyze để phân tích tình trạng ổ của bạn

Bước 4: Sau khi quá trình phân tích đã hoàn thành, nhấn vào phần Optimize để bắt đầu quá trình chống phân mảnh ổ cứng.

Tắt phần mềm chạy ẩn trong Window

Nếu có quá nhiều phần mềm cùng hoạt động ngầm cùng với Windows trong may laptop thì tất nhiên là máy sẽ bị chậm đi. Chính vì vậy, hãy tắt những chương trình không cần thiết để giảm bớt số lượng tài nguyên bị sử dụng trong máy.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run và gõ msconfig

Bước 2: Sau đó, bạn chuyển đến phần Services. Tìm và bỏ chọn những ứng dụng không cần thiết hoặc bạn chưa từng sử dụng.

Update Windows để khắc phục tình trạng máy laptop chạy chậm

Windows cần được update vì các phiên bản mới sẽ được hoàn thiện hơn, những lỗi có ở phiên bản cũ sẽ được xử lý. Chính vì vậy, nếu máy có tình trạng chạy chậm mà lâu ngày bạn chưa update Windows hãy cập nhật ngay phiên bản mới và trải nghiệm.

Nâng cấp dung lượng Ram giải pháp cho máy laptop chạy chậm

Sử dụng máy tính, bạn sẽ biết, khi dữ liệu máy tính chứa trong ram, nó sẽ được khởi chạy một cách nhanh hơn là dữ liệu lưu trong ổ cứng. Ram chính là nơi chứa các tệp chương trình được cài và đang chạy trong máy tính. Khi ram được nâng cấp thêm dung lượng, các tệp được lưu trong Ram sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc máy sẽ hoạt động nhanh hơn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên thì tình trạng máy laptop chạy chậm không còn là một việc không thể giải quyết và gây khó khăn cho người sử dụng. Nếu khắc phục những nguyên nhân cơ bản này mà máy tính vẫn chậm, có thể bạn cần nhờ đến các chuyên gia.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *